ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

Posted on May 25th, 2016 in หมวดหมู่ | No Comments »

สวัสดีครับทุกท่านในยุคที่เศรษฐกิจซบเซาและมีคนตกงานมากมายเช่นนี้ผมเองมองว่าการพิทักษ์รักษาในชีวิตและทรัพย์สินของตัวเราด้วยตัวเราเองนั้นดูท่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดครับเพราะจากการดูข่าวทั้งทางหน้าโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ในช่วงนี้เราจะเห็นได้เลยว่าบางครั้งการฝากชีวิตและทรัพย์สินเอาไว้กับพนักงานรักษาความปลอดภัยกลับทำตัวไม่ปลอดภัยด้วยการทำตัวเป็นโจรขโมยเสียเองแถมในรายที่ร้ายที่สุดอาจจะถึงขนาดปล้นฆ่าชิงทรัพย์เจ้าบ้านดังนั้นการปกป้องตนเองด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดผมจึงมองว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้

กล้องวงจรปิด

ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

เมื่อพูดถึงกล้องวงจรปิดแล้วหลายท่านอาจจะเบ้หรือส่ายหน้าพร้อมกับมีคำถามขึ้นมาว่าเจ้ากล้องวงจรปิดนั้นมันมีข้อดีอย่างไรจึงทำให้เราสามารถมั่นใจและฝากชีวิตและทรัพย์สินไว้กับมันได้ดังนั้นในบทความตอนนี้ผมจะมาพูดถึงข้อดีของเจ้ากล้องวงจรปิดให้ทุกทานได้ทราบกันครับ

ข้อดีอย่างแรกสุดที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเรื่องของค่าใช้จ่ายลองคิดคำนวณกันเล่นๆ ดูนะครับถ้าหากว่าเราจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยมาคนหนึ่งอย่างน้อยๆ ตามค่าแรงขั้นต่ำเดือนหนึ่งๆ เราต้องจ่ายเงินค่าจ้างเกือบๆ หมื่นในขณะที่กล้องวงจรปิดดีๆ นั้นราคาอยู่ประมาณหมื่นกว่าบาทหรืออาจจะถูกกว่าด้วยซ้ำดังนั้นเราเอาเงินเดือนที่จ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยสองเดือนไปซื้อกล้องมาวงจรปิดมาใช้เราจะสามารถใช้งานได้เป็นปีหรือหลายปีเลยครับ

ข้อดีของกล้องวงจรปิดประการต่อมาคือเราสามารถเรียกดูภาพย้อนหลังในขณะที่เราไม่อยู่ได้มันจึงทำให้เราได้เห็นภาพในช่วงที่เราไม่อยู่บ้านว่ามีเหตุการณ์ใดที่ผิดปกติหรือไม่น่าไว้วางใจได้บ้างเพื่อที่จะได้เตรียมตัวป้องกัน

ส่วนข้อดีข้อต่อไปนี้ต้องบอกว่าเป็นข้อสำคัญเลยทีเดียวครับเพราะในกรณีที่บ้านของเราโดนโจรขึ้นบ้านในช่วงเวลาที่เราไม่อยู่เราเองก็สามารถใช้ภาพที่บันทึกเอาไว้จากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานในการแจ้งความเพื่อเอาผิดกับผู้ร้ายซึ่งกล้องวงจรปิดสมัยนี้เขาไฮเทคมากครับมีเทคโนโลยีอินฟาเรดในความมืดดังนั้นแม้จะเป็นสถานที่มืดก็สามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจน

และข้อดีประการสำคัญประการสุดท้ายก็คือเราสามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่เราติดตั้งจากที่ใดในโลกนี้โดยผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแทบเลตที่ต่ออินเตอร์เน็ตเอาไว้ได้ตลอดเวลาครับดังนั้นมันจึงเปรียบเสมือนกับว่าเราอยู่ที่บ้านของเราเองและหากพบเห็นเหตุผิดปกติก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือคนข้างบ้านให้แจ้งตำรวจได้ทันที

เมื่อเห็นข้อดีแบบนี้แล้วไม่คิดจะหันมาติดกล้องวงจรปิดกันบ้างหรือครับ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ โบท็อกซ์ ที่สาวๆ ควรรู้ไว้

Posted on March 29th, 2016 in หมวดหมู่ | Comments Off on เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ โบท็อกซ์ ที่สาวๆ ควรรู้ไว้

โบท็อกซ์

เดี๋ยวนี้การทำศัลยกรรมกำลังได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการฉีดโบท็อกซ์ ที่จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อและยังทำให้ใบหน้าดูกระชับขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปฉีดโบท็อกซ์กัน เรามาทำความเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับ โบท็อกซ์กันก่อนดีกว่า

โบท็อกซ์คืออะไร

โบท็อกซ์ก็คือสารชนิดหนึ่งที่มักจะพบได้มากในอาหารกระป๋องทั่วไป ซึ่งหากสะสมไปนานๆ อาจทำให้เป็นพิษได้ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อนำสารตัวนี้มาใช้ในการเสริมความงาม ก็สามารถทำให้ใบหน้าดูเรียวกระชับขึ้นได้เช่นกัน โดยไม่ต้องผ่าตัดทำศัลยกรรมใบหน้า คนส่วนใหญ่จึงนิยมฉีดโบท็อกซ์เพื่อใบหน้าที่เรียวสวยนั่นเอง

โบท็อกซ์ ช่วยให้ใบหน้าเรียวสวยได้จริงหรือ ?

หากถามว่าโบท็อกซ์ ช่วยให้หน้าเรียวได้จริงหรือ ตอบได้เลยว่าใช่ แต่จะไม่คงทนถาวร ซึ่งคนที่ฉีดโบท็อกซ์จะต้องไปฉีดกระตุ้นบ่อยๆ ตามแพทย์นัด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต้องฉีดซ้ำใหม่หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้วประมาณ 3-8 เดือนนั่นเอง หากหยุดฉีด ใบหน้าก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมเมื่อยาหมดฤทธิ์

โบท็อกซ์ ก็มีข้อเสียเหมือนกัน

อยากสวยแบบเร่งด่วนก็มักจะมีผลข้างเคียงตามมาเสมอ ซึ่งการฉีดโบท็อกซ์ก็เช่นกัน บางคนหากไม่ถูกกับสารตัวนี้ก็อาจจะทำให้ถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่มักจะเกิดขึ้น ได้แก่ อาการหนักตาตก ผิวหน้าดูช้ำหรือมีจุดเลือดขึ้นตรงที่ฉีด ใบหน้าแข็งทื่อ และอาจจะเป็นอัมพาตบางส่วนได้ ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกซ์ จึงควรศึกษาให้ดีก่อนทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

การฉีดโบท็อกซ์จะทำให้ใบหน้าของเราดูเรียวสวยได้ดั่งใจภายในเวลาอันรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงควรคิดให้รอบคอบก่อนทุกครั้ง เพื่อความสวยอย่างปลอดภัยของตัวคุณเอง

ทำไมต้องทำนม ทำนมที่ไหนดี

Posted on February 24th, 2016 in หมวดหมู่ | Comments Off on ทำไมต้องทำนม ทำนมที่ไหนดี

สวัสดีค่ะทุกท่าน ในฐานที่ดิฉันเป็นผู้หญิงจึงมักจะต้องเจอกับคำถามที่ผู้ชายทั้งหลายถามเกี่ยวกับเรื่องของผู้หญิงอยู่เสมอๆ และหนึ่งในคำถามยอดฮิตนั้นเห็นทีคงจะหนีไม่พ้นคำถามที่ว่า “ทำไมผู้หญิงจึงต้องทำทำนมที่ไหนดี

ทำนมที่ไหนดี

ทำนมที่ไหนสวยจริงๆ แล้วคำถามนี้ต้องบอกเลยค่ะว่าเป็นคำถามที่จะว่าตอบง่ายก็ง่ายจะว่าตอบยากก็ยากเพราะเนื่องจากว่าผู้ชายนั้นถือเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่เข้าใจอะไรได้ยากและไม่คิดที่จะทำความเข้าใจกับมันเพราะสาเหตุที่แท้จริงที่ผู้หญิงต้องทำการเสริมนมทำนมนั้นก็เพื่อต้องการที่จะเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองมากขึ้นนั่นเองค่ะ
จริงอยู่นะคะที่ผู้ชายทั้งหลายจะบอกว่าจะหน้าอกใหญ่หรือหน้าอกเล็กนั้นไม่สำคัญเท่ากับความรักซึ่งนั่นก็จริงค่ะในมุมมองของผู้ชายแต่สำหรับผู้หญิงแล้วคิดดูนะคะเวลาไปทานข้าวหรือรับประทานอาหารกับเพื่อนๆ ที่เป็นผู้หญิงด้วยกันคนอื่นเขาหน้าอกได้มาตรฐานกันหมดผิดกับเราที่แฟบ แบน เป็นไข่ดาวเป็นใครก็ต้องน้อยอกน้อยใจกันบ้างดังนั้นการเสริมนมทำนมจึงเป็นการช่วยให้เราผู้ที่มีหน้าอกเล็กมีความมั่นอกมั่นใจกับเขาบ้างค่ะ

ผู้ชายหลายคนอาจจะมองการเสริมหน้าอกว่าเป็นการ Fake หรือเป็นของปลอม เรื่องนี้ดิฉันในฐานะผู้หญิงที่มีหน้าอกเล็กและใช้การเสริมนมเข้าช่วยไม่เถียงค่ะเพราะเรานั้นไม่มีหน้าอกที่ใหญ่ได้มาตรฐานแบบใครเขา แต่ดิฉันเองอยากจะถามกลับบ้างนะคะว่าแล้วการที่ผู้หญิงทั้งหลายแต่งหน้า แต่งตาด้วยเครื่องสำอางต่างๆ เพื่อให้ตัวเองดูสวย ดูดี แบบนี้ไม่เรียกว่า fake หรือคะ ย้ำกันอีกครั้งนะคะว่าการที่ผู้หญิงอย่างเราๆ เสริมนมนั้นก็เพื่อความมั่นใจค่ะไม่ใช่การเสริมหน้าอก เสริมอึ๋มเพื่อจับหรือมัดใจผู้ชาย

เรื่องของหน้าอกเล็กนั้นบอกเลยนะคะว่าเป็นอะไรที่บั่นทอนกำลังใจของผู้หญิงมาก เวลาเดินไปไหนมาไหนและเห็นสายตาของคนจ้องมาที่หน้าอกทำให้ทุกครั้งรู้สึกว่าเหมือนตัวเองเป็นตัวประหลาดและในทางกลับกันเมื่อพวกเรามองผู้หญิงที่มีหน้าอกแบบตูมๆ หรือเอาแค่แบบมาตรฐานก็พอแล้วย้อนก้มมามองของตัวเองรู้สึกเหมือนกับว่าตนเองเป็นคนพิการอย่างไรอย่างนั้นดังนั้นการเสริมนมจึงเปรียบเสมือนทางออกสุดท้ายของเราที่ทำให้เราพอที่จะกล้าก้ามขึ้นมายืนในสังคมได้บ้าง
ดังนั้นหากท่านชายท่านใดที่ได้อ่านบทความนี้ของดิฉันแล้วขอความกรุณาอย่าถามเรื่องหน้าอกกับผู้หญิงที่หน้าอกเล็กอีกเลยค่ะเพราะมันเปรียบเสมือนคมมีดที่กรีดลงสู่หัวใจทำเจ็บแปลบต่อความรู้สึกที่มีมากมายเพราะถ้าหากเลือกเกิดได้ดิฉันและเพื่อนๆ ก็ไม่อยากที่จะเกิดมามีหน้าอกเล็กหรอกค่ะ

เทคนิคการร้อยไหม

Posted on January 14th, 2016 in หมวดหมู่ | No Comments »

การร้อยไหม

เชื่อว่าสาวๆบางคนอาจจะรู้จักกับเทรนของใบหน้าV-shapeกันแน่นอนเพรามันเป็นใบหน้าที่สาวๆหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของ เทรนนี้เป็นเทรนที่ถูกรับว่าจากประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องศัลยกรรมอย่างเกาหลี โดยขึ้นเกาหลีเชื่อกันว่ามีหน้าตาที่ดีแล้วชีวิตย่อมดีตามไปด้วย เลยเกิดการร้อยไหมขึ้นเพื่อจะช่วยให้ใบหน้าเป็นรูปV-shape โดยการร้อยไหมนั้นที่ประเทศไทยจะนิยมใช้ไหมละลายทำการร้อย และระยะเวลาของไหมนั้นจะอยู่ประมาณ3-6เดือน

ร้อยไหม หน้าวีเชฟ

โดยการร้อยไหมนั้นต้องมาจากแพทย์ที่ชำนาญแล้วเท่านั้น เพราะการร้อยไหมค่อนข้างอันตรายข้างร้อยมากไปหน้าอาจจะตึงเกินไป แล้วถ้าร้อยน้อยเกินไปก็อาจจะไม่เกิดผล และหากทำการร้อยไหมรุนแรงเกินไปอาจทำให้บริเวณที่ร้อยไหมไปนั้นบวมหรือแดง หรืออาจถึงขั้นเส้นเลือกแตก การร้อยไหมนั้นไม่ใช่แค่เพียงแต่ว่าจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลงได้เท่านั้น ถ้าเรานำการร้อยไหมไปทำที่จมูกก็จะส่งผลให้ปลายจมูกเชิดและดูสวยเป็นหยดน้ำมากขึ้นด้วย เท่านั้นยังไม่พอการร้อยไหมยังช่วยลดสัดส่วนในร่างกายได้อีกด้วย โดยเฉพาะต้นแขนและต้นขาที่การร้อยไหมสามารถช่วยได้

ทั้งนี้การร้อยไหมยังสามารถยกกระชับใบหน้าจนถึงลำคอได้อีกด้วย ยังไม่หมดแค่นั้นผลจากการร้อยไหมแล้วจะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นสร้างcollagenขึ้นมาและส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นมีความขาวและใสขึ้นมาในระดับหนึ่งอีกด้วย การปฏิบัติตัวหลังร้อยไหม ไม่ควรนำใบหน้าไปผ่านความร้อนในระยะเวลา1-2วันแรกและควรงดการทำทรีทเมนต์และเลเซอร์หลังจากร้อยไหมแล้ว1-2สัปดาห์

การประชาสัมพันธ์ด้วยการพิมพ์

Posted on December 9th, 2015 in หมวดหมู่ | No Comments »

การประชาสัมพันธ์ด้วยการพิมพ์

จอห์น กูเตนเบอร์ก

จอห์น กูเตนเบอร์ก

ในยุคสมัยการฟื้นฟูศิลปวิทยา มีการคิดค้นพบประดิษฐกรรมเกิดขึ้นใหม่อีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งมีผลกระทบต่อมนุษย์เท่ากับการค้นพบโลกใหม่และระบบสุริยจักรวาลทีเดียว สิ่งนั้นก็คือการค้นพบวิธีการพิมพ์หนังสือด้วยเครื่องพิมพ์ โดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมันที่มีความสามารถผู้หนึ่ง คือ จอห์น กูเตนเบอร์ก แห่งเมืองมายนส์ การค้นพบเครื่องพิมพ์พิมพ์หนังสือได้นี้ ทำให้การประชาสัมพันธ์เจริญรุดหน้าไปอย่างมากมาย สามารถเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ได้ในรูปของหนังสือและสิ่งพิมพ์ต่างๆ และสามารถเข้าถึงประชาชนได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาล

หนังสือเล่มแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ในครั้งนั้น ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรกที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ที่มีตัวพิมพ์ทำด้วยโลหะ คือหนังสือพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งพิมพ์ขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ศาสนา หนังสือคัมภีร์ไบเบิลพิมพ์ขึ้นใน ค.ศ.1454 รอกจากนี้ยังพิมพ์หนังสืออื่นๆ ที่เกี่ยวกับศาสนาถวายแก่สันตะปาปาด้วย

การค้นพบวิธีการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ โดยดูเตนเบอร์ก ครั้งนี้บังเกิดผลทางด้านต่างๆ และด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ดังนี้ คือ

  1. การพิมพ์นับเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการประชาสัมพันธ์โน้มน้าวใจมวลชน การประดิษฐ์คิดค้นครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ได้ครั้งละมากๆ นี้ นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากในยุคนั้น ทั่วโลกต่างพากันตื่นตะลึงกับประดิษฐกรรมชิ้นใหม่นี้ เพราะการพิมพ์เป็นสื่อหรือเครื่องมือชนิดใหม่ในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน นับเป็นวิธีการติดต่อสื่อสารวิธีใหม่ที่มีราคาย่อมเยากว่าเดิมมาก ในยุคเริ่มแรกที่คิดประดิษฐ์เครื่องพิมพ์ใหม่ได้นี้ ส่วนมากจะใช้พิมพ์หนังสือเกี่ยวกับศาสนาเป็นส่วนใหญ่ โดยมุ่งไปยังประชาชนผู้อ่านออกเขียนได้เป็นหวาย จึงนับเป็นยุคแห่งการโน้มน้าวใจมวลชนด้วยการเผยแพร่ลัทธิศาสนาต่างๆ โดยอาศัยการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในรูปของหนังสือพิมพ์ต่างๆ เผยแพร่ไปสู่มวลชนด้วย หนังสือศาสนาเหล่านี้เผยแพร่แจกจ่ายไปสู่มวลชนอย่างกว้างขวางได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง ประขาขนพากันอ่านอย่างหิวกระหาย และมีความคิดความอ่านดีขึ้น จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยุโรปเกิดความแตกแยกทางศาสนาและนำไปสู่การปฏิวัติทางศาสนาในที่สุด นอกจากนี้ยังมีการตีพิมพ์หนังสืออื่นๆ เผยแพร่แก่ปนะชาชนอีกด้วย เช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร จดหมายข่าว และวารสารต่างๆ ได้แก่ วารสารรายงานเกี่ยวกับเรื่องสำรวจขั้วโลก และรายงานเกี่ยวกับการพาณิชย์ เป็นต้น
  2. การพิมพ์มีอิทธิพลต่อประชามติและการโฆษณาชวนเชื่อ การพิมพ์ทำให้รัฐบาลสามารถใช้สิ่งพิมพ์เป็นเครื่องมือเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ รวมทั้งการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลก็ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันการค้นพบวิธีการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์นี้ สามารถเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ในรูปของสิ่งพิมพ์ครั้งละจำนวนมากๆ ประชาชนมีโอกาสได้อ่านหนังสือพิมพ์มากขึ้น เพราะพิมพ์ครั้งละจำนวนมากย่อมมีราคาถูกลง ราคาหนังสือพิมพ์นี้เอง มีส่วนก่อประชามติเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีการตีพิมพ์ข้อเขียนต่างๆ ของนักปราชญ์ในสมัยนั้น เช่น วอลแตร์ รุสโซ และ โทมัส เพน ให้ประชาชนได้อ่านและมีความคิดเห็นทางการเมืองในทัศนะต่างๆ มีการแลกเปลี่ยนถกเถียงกันถึงความคิดทางการเมือง จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การปฏิวัติอเมริกาและฝรั่งเศสในเวลาต่อมา

สมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

Posted on November 8th, 2015 in หมวดหมู่ | No Comments »

การประชาสัมพันธ์ในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา

หลังจากที่โรมเสื่อมอำนาจลงแล้ว อารยธรรมต่างๆ ของโลกก็เริ่มเสื่อมลง โลกเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคมืด ซึ่งเป็นยุคแห่งความหวาดกลัวและความงมงาย ฉะนั้นยุคนี้การติดต่อสื่อสารและการประชาสัมพันธ์จึงต้องพลอยหยุดชะงักความก้าวหน้าไปด้วย เพราะเป็นยุคที่ทุกสิ่งทุกอย่างแทบจะหยุดอยุ่กับที่ไม่มีความเจริญก้าวหน้าแต่ประการใด และเป็นยุคที่ประชาชนโง่เขลาเป็นยุคที่มีผู้ไม่รู้หนังสือมีจำนวนสูงมาก และการแสดงออกของประชามติมีน้อยมาก การสื่อสารและการประชาสัมพันธ์ก็ใช้เครื่องมือง่ายๆ ไม่มีการพัฒนาแต่ประการใด ยุคมืดนี้จึงเป็นยุคที่การประชาสัมพันธ์ไม่เจริญคืบหน้าเท่าที่ควร

ครั้นต่อมาในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา หรือเป็นยุค “เกิดใหม่” เพราะคำว่า Renaissance หมายถึง เกิดใหม่ ที่ได้ชื่อว่าเกิดใหม่เพราะในยุคนี้มนุษย์หันกลับมาสนใจในศิลปวิทยาการกันใหม่อีกวาระหนึ่ง หลังจากมืดมนมาเป็นเวลาอันยาวนานและยุคฟื้นฟูศิลปวิทยานี้เองที่นับว่าเป็นยุคแห่งหัวเลี้ยวหัวต่อที่มีความสำคัญมาก กล่าวคือ เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงมาเป็นสมัยแห่งวิทยาศาตร์ มนุษย์ย้อนกลับมาสนใจและเอาใจใส่กับตนเองมากขึ้น เห็นความสำคัญในชีวิตและความเป็นอยู่ของคนมากขึ้น สนใจต่อสิ่งที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้น และสนใจในความเป็นตัวของตัวเอง นับเป็นยุคแห่งความสว่างสไสวในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาจึงมีลักษณะเด่นชัดที่ปรากฏคือ ชนชั้นสามัญอยู่ในสภาพอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้และยังยึดมั่นอยู่ในประเพณีดั้งเดิมกับอีกชั้นหนึ่งที่เป็นผู้ใฝ่ใจในการศึกษา วัฒนธรรมและศิลปะวิทยาการต่างๆ

the last supper

การฟื้นฟูศิลปวิทยาเริ่มขึ้นในแหลมอิตาลีก่อน จากนั้นก็ขยายเข้าไปในประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ เป็นต้น เหตุที่การฟื้นฟูศิลปวิทยาเริ่มขึ้นในดินแดนอิตาลีก่อน เพราะมีหัวเมืองที่เจริญมั่งคั่งและมีการค้าขายอยุ่มากมายหลายแห่ง ผู้คนเริ่มเอาใจใส่กับความรุ่งเรืองและความสำเร็จผลทางโลก ความร่ำรวยทางการค้านี้ขยายตัวมามากหัวเมืองต่างๆ ที่ค้าขายกับแถบเอเชียตะวันตกมาแล้วตั้งแต่ปลายยุคกลาง เช่น เวนิส เจนัว และฟลอเรนซ์ มีการจัดตั้งอุตสาหกรรมและการธนาคารขึ้น ผู้ใดมั่งมีก็ใช้เงินซื้อหารูปภาพ หนังสือ และสินค้านานาชนิดตามปรารถนา

ความเจริญรุ่งเรืองของยุคฟฟื้นฟูศิลปวิทยานั้น รุ่งเรืองทั้งทางด้านศิลปกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และความคิดทางการเมือง โดยเฉพาะในเรื่องความคิดทางการเมือง เพราะเอกลักษณ์หรือความสำคัญของสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยานั้น เน้นและย้ำถึงลัทธิปัจเจกบุคคล หรือความสำคัญของการเป็นเอกชนคนหนึ่งรวมทั้งความเป็นตัวของตัวเอง แต่ละคนจึงกล้าที่จะแสดงผลงานของตนออกมาอย่างเปิดเผยไม่ว่าจะเป็นด้าน ศิลปกรรม วรรณคดี วิทยศาสตร์ ตลอดจนถึงแนวความคิดทางการเมือง ยกตัวอย่างเช่น Dante เขียนหนังสือแสดงความคิดเห็นทางการเมืองชื่อว่า ราชาธิปไตย ขึ้นเพื่อสนับสนุนอำนาจประมุขแห่งชาติ Machiavelli เขียนหนังสือแสดงความคิดทางการเมืองการปกครองชื่อ เจ้าผู้ครองนคร ซึ่งเป็นหนังสือเล่มกนึ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคสมัยฟื้นฟูศิลปะวิทยา และมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อนักการเมืองและประมุขหรือผู้นำรัฐบาลฝยสมัยต่อๆ มา ผู้นำทางการเมืองหลายคนเคยยึดถือเอาแนวความคิดจากหนังสือเบ่มนี้เป็นคัมภีร์กรือคู่มือในการปกครองประเทศ